Tỷ phú giầu nhất thế giới tiết lộ bí quyết gây dựng hãng thời trang mà người Việt ai cũng làm được – Nguyễn Hồng Nhật

Tỷ phú giầu nhất thế giới tiết lộ bí quyết gây dựng hãng thời trang mà người Việt ai cũng làm được – Nguyễn Hồng Nhật

Khác với phần lớn các tỷ phú châu Âu khác giàu có nhờ tài sản thừa kế từ gia đình, ông Amancio Ortega lại trải qua một tuổi thơ đầy khốn khó cũng giống như bao người Việt Nam chúng ta hiện nay, đó là lý do tôi muốn chia sẻ với bạn bí quyết khởi nghiệp với đôi bàn tay trắng từ ngành thời trang, may mặc, quần áo, một ngành rất phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Điều đặc biệt là, đức tính củangười tỷ phú giầu nhất thế giới này rất tương đồng với đức tính của người Việt, một dân tộc đang kiên cường đi lên từ nghèo khó.

Tỷ phú giầu nhất thế giới tiết lộ bí quyết gây dựng hãng thời trang mà người Việt ai cũng làm được – Nguyễn Hồng Nhật

Amancio Ortega sinh năm 1936 tại ngôi làng Busdongo de Arbas thuộc tỉnh Leon, đúng thời điểm bùng nổ cuộc nội chiến Tây Ban Nha. Là con út trong gia đình 4 anh chị em có cha là một công nhân đường sắt, còn mẹ là người giúp việc.

Ngay từ trẻ Ortega đã phải đi làm tại một cửa hàng dệt may và tạp hóa nhỏ mang tên La Maja tại thành phố cảng Coruna. Khi đó cậu bé gần như chưa biết gì về may mặc hay quần áo. Nói đúng hơn lúc đó, Ortega chưa được học nghề gì, trong đầu cậu bé chỉ tồn tại một suy nghĩ sẵn sàng làm mọi thứ để có tiền giúp đỡ bố mẹ. Và thế là chàng trai Amancio trở thành chân sai vặt của cửa hàng La Maja.

Khởi nghiệp chẳng mấy vinh quang nhưng dường như Amancio Ortega hài lòng với chân sai vặt và vẫn chẳng hề quan tâm đến nghề may mặc. Mọi sự chỉ thay đổi khi anh trai của Amancio lấy con gái của người chủ cửa hàng, còn Amancio đem lòng yêu mến một cô thợ may tại đây. Với bản tính lanh lợi và chăm chỉ [Các bạn có thấy tố chất này có giống người Việt chúng ta không], Amancio đã nhanh chóng có được những kiến thức cơ bản của nghề, đồng thời ý thức tự lập kinh doanh cũng lớn dần theo thời gian. Chàng trai người Tây Ban Nha khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng không hơn không kém, người ta vẫn thường nói Ortega “tay trắng bắt… giặc”.

Lúc đầu, với số vốn ít ỏi từ tiền lương cộng với khoản vay được từ chị gái, hai vợ chồng ông Amancio Ortega kinh doanh đồ lót và đồ ngủ tại nhà. Năm 1975, vợ chồng ông quyết định mở một cửa hàng tên là Zara, khi đó ông Amancio Ortega đã gần 40 tuổi.

Chỉ chưa đến 10 năm sau, doanh nhân Amancio Ortega đã mở rộng Zara ra 9 chi nhánh trên khắp Tây Ban Nha.

Theo CNBC, sự giàu có bắt đầu từ khi Amancio Ortega thành lập Inditex SA, hãng bán lẻ sở hữu nhiều thương hiệu nổi tiếng, trong đó có Zara, Massimo Dutti và Pull&Bear.

Tỷ phú người Tây Ban Nha đã từng có vài lần giữ vị trí người giàu nhất thế giới nhưng ông luôn bị mất vị trí này trong một ngày. Lần đầu tiên trở thành người giàu nhất trên thế giới là vào tháng 10/2015, nhưng Amancio Ortega đã để vị trí của mình vào tay Bill Gates trong vòng chưa đầy 24 giờ. Ông trở lại vị trí dẫn đầu vào tháng 9/2016, nhưng Bill Gates đã nhanh chóng soán ngôi.

Bloomberg cho hay, có thời điểm, chỉ trong vòng 1 ngày, tài sản ròng của ông Amancio Ortega đã tăng thêm 2,3 tỷ USD (tương đương khoảng 50.000 tỷ đồng) sau khi cổ phiếu của hãng bán lẻ quần áo lớn nhất thế giới Inditex tăng 3,9%.

Amancio Ortega chia sẻ Bí quyết thành công

1- Không dựa vào quảng cáo: Không giống hầu hết các nhà bán lẻ khác, hãng Inditex của ông Amancio Ortega hầu như không dựa vào quảng cáo. Ông chủ Zara dành phần lớn nguồn lực của mình vào các hoạt động bán lẻ hiệu quả.

2Áp dụng khoa học công nghệ vào quản lý, ngày từ năm 1976 vợ chồng ông đã mua máy tính để quản lý bán hàng, thời kỳ đó máy tính còn sơ khai.Việc áp dụng cách quản lý sáng tạo này đã được ông Amancio Ortega vận dụng cho mô hình kinh doanh xoay vòng nhanh của chuỗi cửa hàng Zara. Zara nhanh chóng đưa ra sản phẩm thời trang trong vòng 10 ngày sau khi có mẫu thiết kế. Và hiện nay, công nghệ vẫn là công cụ giúp gia đình Ortega gia tăng tài sản.

3-Tốc độ

3.1 Tốc độ hiện thực hóa ý tưởng: Một trong những yếu tố tạo nên thành công cho doanh nhân Amancio Ortega chính là tốc độ bởi ông xác định luôn phải “nhanh” ở tất cả các khâu.

Trong khi các hãng thời trang khác mất tới vài tháng để thiết kế, hoàn thiện sản phẩm, phân phối và bán các sản phẩm mới, thì Zara chỉ làm việc này trong vòng 3 tuần. Zara thậm chí chỉ mất 10 ngày để “hô biến” ý tưởng thiết kế thành sản phẩm lên kệ. Điều đó đồng nghĩa các công ty của Amancio Ortega có thể đáp ứng kịp thời những ý tưởng bất chợt của người mua hàng một cách dễ hơn nhiều so với các đối thủ cạnh tranh, cùng với đó là giảm chi phí lưu kho cho hàng hóa.

3.2 Tốc độ thay đổi mẫu mã và tốc độ giao hàng: Ngay từ khi Zara đi vào hoạt động, Amancio Ortega đã tuân thủ chặt chẽ hai nguyên tắc hoạt động là: Thay mới sản phẩm với tốc độ nhanh chóng mặt (mỗi tuần thay mới sản phẩm 2 lần) và cung ứng các đơn đặt hàng cực nhanh (tối đa là 48 tiếng).

4-Bắt trend thông qua quan sát khách hàng:

Những sản phẩm nào khách không mua hoặc mua ít sẽ ngay lập tức được quản lý cửa hàng xem xét và tìm hiểu nguyên nhân. Quản lý cửa hàng kiểm soát kỹ lưỡng việc mặt hàng nào đang bán chạy, khách hàng đang tìm kiếm cái gì, họ đang mặc gì và báo cáo về bộ phận quản lý, thiết kế… Cứ như thế, Zara vận hành bộ máy một cách hiệu quả trong nhiều năm liền.

Trên thực tế, Zara không phải thương hiệu quần áo duy nhất mà hãng Inditex của tỷ phú Amancio Ortega đang sở hữu. Hãng này còn đang nắm giữ hàng loạt các thương hiệu đình đám khác khiến giới sành thời trang thế giới mê mẩn như Massimo Dutti, Stradivarious, Pull & Bear, Bershka…

5-Lối sống giản dị

Theo Economist, dù là người giàu top 10 trên thế giới nhưng ông Amancio Ortega lại rất khiêm nhường và giản di, chan hòa. Là người tận tụy với công việc nhưng ông không có văn phòng riêng, ông thích đến tận nơi ngồi cùng đồng nghiệp để chỉ đạo trực tiếp nhân viên của mình.

6-Tiết kiệm, Không lãng phí.

Ông cũng không tiêu xài phung phí, vẫn uống cà phê trong tiệm xưa cũ và vẫn ngồi chung với nhân viên trong xưởng may và ăn trưa cùng với họ.

Những người làm việc chung với Amancio Ortega thường nói rằng ông không thích thể hiện bản thân mình, bởi theo doanh nhân này, thành công của công ty đến từ nỗ lực và sáng tạo của tập thể, chứ không chỉ của riêng mình./.

Đó là câu chuyện bí quyết tay trắng làm lên cơ đồ của tỷ phú giầu nhất thế giới, Amacia Ortega, người Tây Ban Nha, ông chủ thương thời trang Zara, khởi nghiệp từ xứ Coruna, Tây Ban Nha. Còn bạn thì sao, một người Việt Nam, có hoàn cảnh tương đồng, bạn có khởi nghiệp từ vùng Đông Nam Á không?

Để có thể cập nhật nhiều hơn những thông tin mới nhất mỗi ngày từ tôi, bạn hãy đăng ký kênh video này, và bấm hình quả chuông để mỗi lần có video mới là bạn nhận được thông báo ngay lập tức.

Xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong video tiếp theo của Nguyễn Hồng Nhật.

Kết nối với Nguyễn Hồng Nhật:

Website: http://nguyenhongnhat.com

Youtube: https://bom.to/KgFRi

Facebook: https://www.facebook.com/nguyenhongnhatmaster

Twitter: https://twitter.com/NguyenHongNhat_

Instagram: https://www.instagram.com/nguyenhongnhatmaster/

Bài viết tham khảo;

03 bí quyết của Tiến sỹ Lê Thẩm Dương đã giúp Tôi đã tăng doanh số lên gấp 3 lần

Bừng tỉnh chỉ sau 03 câu nói của thầy Phạm Thành Long 

One thought on “Tỷ phú giầu nhất thế giới tiết lộ bí quyết gây dựng hãng thời trang mà người Việt ai cũng làm được – Nguyễn Hồng Nhật

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *